Chào mừng thầy cô và các bạn đến với website của Ngô Thị Chi Uyên

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Địa chỉ hy vọng >

Người CCB già và bài thuốc chữa rắn cắn.

Ông Lê Hồng Diện, trú tại thôn 4 xã Quế Châu, huyện Quế Sơn(Quảng Nam) được nhiều người quý mến gọi là “thầy rắn” hay người thương binh “chiến thắng” nọc độc rắn.

Năm 1951, trong thời gian làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân đi theo cách mạng, đồng đội của ông bị rắn độc cắn và được một người dân tộc cứu sống bằng lá cây rừng. Nhận thấy đây là bài thuốc quý, ông nuôi ý tưởng phải học bằng được để có thể chữa trị cho đồng đội.

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, ông đã có thể bốc thuốc chữa bệnh được cho các chiến sỹ gặp nạn, vượt qua cơn nguy hiểm. Năm 1953, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về quê hương tiếp tục hoạt động cách mạng và bắt đầu hái thuốc cứu người. Nhiều người ngỏ ý muốn học bài thuốc bí truyền để kiếm lợi, ông vui vẻ trả lời: “Thầy thuốc là phải vững cái tâm. Tôi cứu người không vì tiền bạc, danh lợi, cốt sao những người gặp nguy tai qua nạn khỏi”. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đổ về tìm ông như tìm một cơ may sống sót, có những người ở những nơi rất xa như Bình Định, Đắc Lắc, Quảng Trị…

 

CCB Lê Hồng Diện người được mệnh danh là "thầy rắn", nhưng nay sức khỏe đã yếu. Ảnh: P.Tín

Bằng kinh nghiệm chữa trị, nhìn vết thương phần lớn ông đều xác định đúng từng loại rắn. Một bệnh nhân chỉ cần dùng lá thuốc từ 4 - 5 ngày với số lượng 7 - 8 gói là có thể phục hồi sức khỏe. Chỉ trừ những trường hợp bị nặng do để thời gian lâu và nọc độc đã phát tán, ông mới cho dùng đến 15 gói. Chị Hoàng Tuyết Mai (huyện Quế Sơn) tâm sự: “các đây không lâu, tôi đi làm rẫy bị rắn lục cắn, tưởng đã hết hi vọng rồi thì tôi gặp được bác Diện. Bây giờ đến lượt mẹ tôi lại phải nhờ đến con trai bác cứu giúp”.

Hơn 2 năm nay, vị thương binh già ấy ngã bệnh, không đi lại được, nhưng mỗi khi có nạn nhân đến nhà ông luôn tự tay hái lá, bốc thuốc. Anh Lê Hồng Tiếp, người con trai cả, kể: “Khi còn nhỏ, tôi đã thấy ba cứu người bị rắn độc cắn bằng những loại lá cây, cỏ dại này. Mùa đông, rắn thường ra khỏi hang tìm nước uống nên người đi đường rất dễ dẫm phải nên ba thường thức khuya chờ nạn nhân”.

Ông Diện tâm niệm: “Cứu người là cái lộc, cái phúc của gia đình, còn chuyện tiền công thì tùy tâm”. Đây từ lâu đã là một “địa chỉ vàng” của nhiều người mỗi khi bị rắn cắn.

Mai Hoa


Nhắn tin cho tác giả
Ngô Thị Chi Uyên @ 14:59 26/02/2012
Số lượt xem: 557
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến