Chào mừng thầy cô và các bạn đến với website của Ngô Thị Chi Uyên

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Giáo dục giới tính cho trẻ >

Giáo dục giới tính cho trẻ: Càng sớm càng an toàn.

“Phần lớn các thanh thiếu niên phạm pháp về mặt giới tính, các cô gái không chồng mà có con… đều không được cha mẹ hướng dẫn về giới tính”, BS. Phạm Ngọc Thanh - nguyên Trưởng đơn vị Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định.3 tuổi trẻ đã nhận biết về giới tính

 

Cha mẹ nên bắt đầu giáo dục giới tính cho con từ khi trẻ 2-3 tuổi. Ảnh: H.Triều
Theo BS. Thanh: “Ngay khi mới lên 3, trẻ đã bắt đầu để ý đến bộ phận sinh dục của mình, nhất là các bé trai. Chúng thường sờ mó và thích thú khi phát hiện ra sự thay đổi của “quả ớt”. Còn các bé gái lại hay thắc mắc việc em bé được sinh ra như thế nào và thích thú nhìn mẹ cho em bé bú…”.
Ở lứa tuổi này, những đứa trẻ phát triển tốt thường đặt ra các câu hỏi “tại sao”, “như thế nào” đối với người lớn. Trong đó có nhiều câu hỏi liên quan đến giới tính như: Con sinh ra từ đâu, con trai là gì, con gái là gì, tại sao mẹ có vú mà con lại không, tại sao cu Bi giống ba mà con lại giống mẹ… Khi nghe con hỏi những câu như thế này, phần lớn phụ huynh đều tìm cách né, hoặc trả lời một cách qua loa, thậm chí có phụ huynh còn quát: “Trẻ con không được hỏi chuyện bậy bạ”.
“Những đứa trẻ biết đặt câu hỏi, nhất là câu hỏi tại sao là những đứa trẻ thông minh. Nếu người lớn không trả lời mà tìm mọi cách để dẹp đi thì dần dần trẻ sẽ không hỏi nữa. Tệ hơn, lớn lên trẻ có thể mắc bệnh tự kỷ. Vì vậy, phụ huynh phải trả lời - trả lời một cách trung thực và dễ hiểu. Chẳng hạn khi trẻ hỏi: “Con sinh ra từ đâu?” thì người mẹ không nên trả lời là con sinh ra từ nách, từ rốn hay tệ hơn là mẹ nhặt con ở cổng chùa, ở bãi rác. Phụ huynh có thể mượn hình ảnh các con vật xung quanh để trả lời. Cũng có thể vẽ 3 cái chấm tròn, chấm đầu tiên là chỗ nước tiểu chảy ra, chấm thứ 3 là chỗ phân ra và con sinh ra ở chấm thứ 2…”, BS. Thanh nói.
Trẻ an toàn khi có kiến thức
Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai nhiều nhất trên thế giới. Một trong những nguyên nhân là do tâm lý e ngại khi nói về giới tính của cha mẹ đối với con. Trường học và các tổ chức xã hội cũng ít chú trọng đến việc giáo dục giới tính cho học sinh. Do vậy, kiến thức về giới tính của trẻ em Việt Nam rất hạn hẹp. Trong khi đó, do điều kiện kinh tế đã khá giả hơn, trẻ được cung cấp dinh dưỡng tốt nên dậy thì sớm hơn. Kéo theo đó các em cũng biết yêu sớm hơn. Bây giờ, không chỉ học sinh THPT mà ngay cả học sinh THCS, tiểu học cũng đã biết yêu. Và khi yêu, nhiều cặp tình nhân “nhí” sẵn sàng làm “chuyện người lớn”. Thậm chí làm ngay trong nhà vệ sinh của trường học. Đó là chưa kể việc các em tổ chức học nhóm, đi picnic, sinh nhật… Điều kiện quá thuận tiện nên thường phát sinh việc nhiều em quan hệ tình dục không an toàn.
Để bảo vệ trẻ, không phải cha mẹ cứ kè kè bên con, đưa đón con đi học mỗi ngày mà phải trang bị kiến thức để trẻ tự bảo vệ bản thân. Đó chính là giáo dục giới tính cho con ngay từ khi trẻ còn nhỏ.
“Khi trẻ 2-3 tuổi, cha mẹ hãy cho con đứng trước gương và chỉ các bộ phận trên cơ thể trẻ để trẻ khám phá bản thân. Khi giáo dục giới tính, cha mẹ không chỉ nói bằng lời mà phải có tranh ảnh kèm theo. Cha mẹ phải làm bạn với con khi nói chuyện về giới tính, con 3 tuổi thì cách nói khác với con 13 tuổi. Cha mẹ hãy chỉ cho con những vùng cấm kỵ, tuyệt đối không được cho bất kỳ người nào chạm vào như môi, ngực, vùng kín… Đây là cách giúp trẻ tránh được nguy cơ bị xâm hại tình dục” - BS. Thanh khuyến cáo.

 

Theo Giaoduc.edu.vn

Hằng Triết

Nhắn tin cho tác giả
Ngô Thị Chi Uyên @ 21:59 09/11/2012
Số lượt xem: 1204
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Trẻ an toàn khi có kiến thức.

Avatar

Chào chị! Dạo này công việc thế nào có gì vui không chia sẻ cho em với! 

Avatar

Cười nhăn răng, bình thường thôi, đủ 23 tiết, không có thừa giờ.Cười nhăn răng Chịu khó rồi kêu thợ sửa sang lại web nhen.

 

Avatar
Khuya rồi đấy!
Hãy đi ngủ thôi! Chúc Em gái có một giấc ngủ thật ngon cùng những giấc mơ tuyệt đẹp!

10 lời chúc ngủ ngon lãng mạn và hài hước cho người yêu

Avatar

Cười nhăn răng nhìn muốn ngủ lại quá đi mất huynh. hhihiihi

 
Gửi ý kiến